थंड शिळे अन्न खाल्ल्यास काय होईल?

घरोघरी अन्न शिजवताना ते मोजूनमापून शिजवले जात नाही. त्यामुळे कितीही प्रयत्न केला तरी अन्न उरतेच. बहुतेकदा सर्व घरांमध्ये अन्न शिल्लक राहते आणि जास्त करून महिला ते अन्न खातात. शिळे अन्न खाण्यात काही नुकसान नाही, पण जर ते नीट साठवले नाही तर ते खाऊन आपण आजारी पडू शकतो.

महिला रात्री शिजवलेले अन्न फ्रीजमध्ये न ठेवता सकाळी खातात. त्यांना वाटते की, अन्न इतक्या लवकर खराब होत नाही. अनेक स्त्रिया दुपारी चार ते पाच वाजताच स्वयंपाक करतात. रात्री जेवण केल्यानंतर उरलेले अन्न फ्रीजमध्ये ठेवले जाते. नंतर ते दुसऱ्या दिवशी पुन्हा खाल्ले जाते. अशा प्रकारे शिळे अन्न खाल्ल्याने तुम्ही आजारी पडू शकता.

बॅक्टेरिया वाढू लागतातः
आहारतज्ञांच्या मते, स्वयंपाक केल्यानंतर दोन तासांनी अन्नामध्ये जिवाणू वाढू लागतात, त्यामुळे अन्न गरम खाण्याचा सल्ला दिला जातो. म्हणूनच अन्न उरले असेल तर दोन तासांनंतर ते रेफ्रिजरेटरमध्ये हवाबंद डब्यात ठेवावे. दुसऱ्या दिवशी उरलेले अन्न चांगले गरम करून खावे, जेणेकरून त्यात जिवाणू म्हणजेच बॅक्टेरिया राहणार नाहीत, जसे फ्रीजमध्ये ठेवलेली उरलेली डाळ उकळेपर्यंत गरम करावी. फ्रीजमध्ये उरलेले अन्न पुन्हा गरम केल्याने आपल्याला ताजे अन्न खाण्याएवढी पौष्टिकता मिळत नाही, परंतु गरम अन्न खाल्ल्याने आपण आजारी पडण्याची शक्यता कमी होते.

थंड शिळे अन्न खाल्ल्यास काय होईल?
फ्रीजमध्ये ठेवलेले शिळे अन्न कधीही खाऊ नका, यामुळे तुम्ही आजारी पडू शकता. थंड शिळे अन्न खाल्ल्याने गॅस, अॅसिडीटी, पोट फुगणे, अन्नातून विषबाधा यांसारख्या समस्या उद्भवू शकतात. चपाती लवकर खराच होत नसल्याने ती फ्रीजमध्ये ठेवली नसली गरम करून खाऊ शकतो, परंतु मसूर, तांदूळ, भाज्या फ्रीजमध्ये एअर टाईट डब्यात ठेवाव्यात. अन्न उघडे ठेवू नये.

ग्रेव्ही फ्रीजमध्ये ठेवताना…
स्वयंपाक सोपा होण्यासाठी अनेक महिला लाल, पांढरी, हिरवी ग्रेव्ही बनवून फ्रीजमध्ये ठेवतात आणि गरजेनुसार वापरतात. ग्रेव्ही तयार करण्यात आणि साठवण्यात काहीही नुकसान नाही, तुम्हाला फक्त ती फ्रिजमधून पुन्हा पुन्हा बाहेर काढण्याची काळजी घ्यावी लागेल. फ्रिजमधून ग्रेव्ही जितक्या वेळा बाहेर काढाल तितके जास्त बॅक्टेरिया त्यात वाढतील. ग्रेव्ही साठवण्याचा उत्तम मार्ग म्हणजे थंड होताच, आवश्यकतेनुसार वेगवेगळ्या हवाबंद डब्यांमध्ये रेफ्रिजरेटरमध्ये ठेवा आणि काही वेळासाठी एकच डबा वापरा. यामुळे तुमची ग्रेव्ही खराब होणार नाही आणि तुम्हाला ती सहज वापरता येईल. अन्नाची नासाडी करणे योग्य नाही, पण उरलेल्या अन्नाचा योग्य वापर करणे देखील आवश्यक आहे, अन्यथा हे अन्न विष होऊ शकते.