वाढत्या तापमानामुळे गव्हाचे पीक अकाली पक्व

फतेहपूर. हवामानात झपाट्याने बदल होत असल्याने तापमानातही वाढ होत आहे. अशा परिस्थितीत शेतकऱ्यांच्या अडचणी वाढत आहेत. शेतकऱ्यांच्या म्हणण्यानुसार सतत वाढत जाणारे तापमान गव्हाच्या पिकासाठी हानिकारक आहे.

त्यामुळे गव्हाच्या उत्पादनावर परिणाम होऊ शकतो. यापूर्वी त्याचा परिणाम मोहरी पिकावर दिसून येत होता. अशा स्थितीत जोराचा वारा आल्यास गव्हाच्या कानात बनवल्या जाणाऱ्या दाण्यांच्या विकासावर परिणाम होतो.

मार्चच्या दुसऱ्या पंधरवड्यात तापमानात वाढ सुरूच आहे. हवामान खात्याने दिलेल्या माहितीनुसार, सोमवारी कमाल पारा 37 अंश तर किमान तापमान 19 अंशांवर पोहोचले. यावेळी गहू पिकाला हलके पाणी द्यावे, असे कृषी विज्ञान केंद्राचे हवामान तज्ज्ञ थारियानव वसीम खान यांनी सांगितले.

शेवटच्या पिकात गव्हाचे दाणे पूर्णपणे तयार होत नाही. अशा परिस्थितीत जर सिंचन केले नाही तर उष्ण हवामानात गव्हाचे दाणे आकुंचित होऊन उत्पादनात घट येते. दिवसा वाऱ्यामुळे बागायती पिके पडू शकतात. हे टाळण्यासाठी शेतकऱ्यांनी रात्री हलके सिंचन करावे.

हवामानातील बदल आणि उष्णतेचे प्रमाण प्रत्येक पिकावर परिणाम करेल. गहू पीकही याला अपवाद नाही. शेतकऱ्याने काळजी घ्यावी. नुकसान टाळण्यासाठी- रामसिंग शेतकरी.

यावेळी मोहरीचे पीक लवकर पक्वतेवर आले. त्यामुळे धान्याचे वजन कमी झाले. आता कडक उन्हामुळे गव्हाचे कर्णफुलेही सुकू लागले आहेत. अशा स्थितीत कापणी लवकर सुरू होऊ शकते.

– जयदेवसिंग शेतकरी.

लवकरच कापणी अपेक्षित आहे
यावेळी तापमानात वाढ झाल्याने गव्हाचे पीक लवकर पक्व होण्याची शक्यता आहे. साधारणपणे 15 एप्रिलनंतरच गव्हाची काढणी सुरू व्हायची, मात्र यावेळी पुढील आठवड्यात गव्हाची काढणी सुरू होणार आहे. याचे कारण प्रखर सूर्यप्रकाश असल्याचे सांगितले जात आहे. या वेळी 12 दिवसांपूर्वी मोहरीचे पीकही काढणीसाठी योग्य झाले होते, त्यामुळे उत्पादनात घट झाली.

गव्हाच्या गुणवत्तेवर परिणाम होईल
हवामानातील बदलामुळे गव्हाच्या उत्पन्नावर निश्चितच परिणाम होणार आहे. पीक लवकर पक्व झाल्यामुळे धान्याच्या गुणवत्तेवर परिणाम होतो. उत्पादनात घट होण्याची शक्यता नाही.

डॉ. नौशाद आलम, कृषी शास्त्रज्ञ, केव्हीके थारियानव.